Niềm vui từ mô hình lạc Phú Lộc

Vụ Thu đông năm 2013, Hợp tác xã Phú Lộc đã liên kết với Công ty Cổ phần Công Nông Nghiệp Tiến Nông triển khai mô hình “Sử dụng đồng bộ dinh dưỡng Tiến Nông chuyên dùng cho cây lạc”  với diện tích 2 ha tại thôn Đồng Hóp, xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Trong quá trình thực hiện, những hộ tham gia mô hình đã được Công ty Tiến Nông tổ chức các buổi tập huấn nhằm hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc đồng bộ dinh dưỡng cây trồng Tiến Nông chuyên dùng cho cây lạc. Cán bộ kỹ thuật của Công ty trực tiếp hướng dẫn cách gieo trồng lạc bằng phương pháp che tủ nilon, mật độ gieo trồng như hàng cách hàng 20cm, cây cách cây 15cm, sử dụng dinh dưỡng cây trồng Tiến Nông đúng thời điểm và cách phòng trừ dịch hại tổng hợp.

Ngày 02 tháng 12 năm 2013, Công ty CP Công Nông Nghiệp Tiến Nông kết hợp với HTX Phú Lộc tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá “Mô hình sử dụng đồng bộ dinh dưỡng cây trồng Tiến Nông cho cây Lạc vụ đông 2013”. Tham gia buổi hội thảo có đại diện lãnh đạo Công ty Tiến Nông, đại diện Lãnh đạo Đảng Ủy và UBND xã Phú Lộc, chủ nhiệm HTX Phú Lộc, cùng 33 hộ tham gia mô hình và đông đảo bà con nông dân trong xã.

Đoàn Hội thảo đã đi thăm quan thực tế mô hình, tiến hành thu hoạch ngẫu nhiên để đánh giá năng suất thực tế trên đồng ruộng. Trên diện tích 1m² trồng lạc thu hoạch được 1,0 kg lạc tươi, theo cách tính nhanh của người dân địa phương ta thu được 0,5 kg lạc khô. Như vậy một sào trung bộ 500m2 nông dân thu về 250kg lạc khô (đạt 5tấn/ha).  Kết quả này đã khiến không ít bà con nông dân tham gia hội thảo bất ngờ, bởi vì đối với lạc gieo trồng vụ Thu đông với phương thức canh tác cổ truyền, gieo trồng giống lạc tự để giống của mình, năng suất lạc cao nhất cũng chỉ đạt 150kg lạc khô/sào.

Theo tính toán của các hộ tham gia mô hình khi sử dụng đồng bộ dinh dưỡng cây trồng Tiến Nông chuyên dùng cho cây lạc thì hiệu quả kinh tế mang lại cao, lãi thuần dự kiến thu được là 60.920.000 đồng/ha (hay 3.046.000 đồng/sào Trung Bộ)

Hình ảnh lạc được thu hoạch tại mô hình

Toàn bộ diện tích trong mô hình được sử dụng đồng bộ dinh dưỡng cây trồng Tiến Nông, cây lạc sinh trưởng  phát triển khỏe, phân cành mạnh, ra hoa tập trung, năng suất tiềm năng có thể đạt 54 tạ/ha. Chị Nguyễn Thị Thu - Thôn Giữa, xã Phú Lộc đến tham quan mô hình nhận xét: “Được thăm quan mô hình và đánh giá năng suất trực tiếp trên đồng ruộng, tôi thấy giống lạc này ra củ tập trung, số lượng củ chắc trên khóm cao. Theo tôi lạc ra củ tập trung và chắc đều ngoài yếu tố giống ra thì còn do loại phân và cách bón phân. Năm tới tôi sẽ đăng ký mua loại phân bón chuyên dùng cho cây lạc của Công ty Tiến Nông”.

Mô hình lạc tại xã Phú Lộc - huyện Hậu Lộc

Mô hình trình diễn sử dụng đồng bộ dinh dưỡng cây trồng Tiến Nông đã minh chứng cho việc cần thiết phải bón phân cân đối theo cây, theo đất. Mô hình sẽ được HTX Phú Lộc triển khai mở rộng trong năm 2014, giúp người nông dân nâng cao hiệu quả và giá trị sản phẩm trên một đơn vị diện tích.