BỆNH DO VI RÚT

Bệnh xoăn lá trên cây cà chua và khoai tây (Solanum virus 14 Smith)

Xoăn lá (Solanum virus 14 Smith): 
1/Triệu chứng.
            Bệnh do virut gây ra. Biểu hiện bệnh là ngọn xoăn vàng, nhăn nheo, màu vàng xanh xen kẽ, lá nhỏ dị hình. Nếu bị bệnh ở giai đoạn đầu, cây còi cọc, đối với cây cà chua thì không ra, đối với khoai tây thì ra củ nhỏ.
Cà chua bị bệnh xoăn lá
 
          Điển hình là bệnh thường xuất hiện rõ rệt vào năm thứ 2, thứ 3 sau khi bệnh xâm nhiễm vào cây. Ở năm đầu tiên, các cây bị bệnh thường chỉ có các mép lá non phía trên hơi cuốn lại. Có trường hợp mặt trên lá có màu vàng, mặt dưới các lá này lại có màu hơi hồng. Ở năm thứ hai và thứ ba các lá dưới thấp cuốn lại sau đó lan dần lên các lá ở các tầng trên. Lá trở thành giòn, gân nổi lên, màu vàng, có khi hơi đỏ tím hoặc có sắc màu. Các thùy lá cuốn dọc theo gân giữa thành ống. Cuống lá tạo với cành các góc nhọn hơn do đó cây có hình dáng duỗi thẳng ra, chọc đứng lên trời, virus  này làm cho vách tế bào mô sinh trưởng cấp một ở cành và cuống lá dày lên. Quá trình hình thành củ ở cây bị bệnh bị ức chế, virus gây bệnh lan truyền bằng củ, trong thời gian cây đang sinh trưởng thì nhờ rệp Myzus persicae. Môi giới truyền bệnh cũng có thể là các loài rệp khác.
Nhện trắng sống chủ yếu ở mặt dưới lá non hoặc trên ngọn non, hút dịch cây. Nhện làm cho lá nhỏ đi, mép lá cong xuống nhăn nheo. Nhiều trường hợp triệu chứng cây bị hại giống như cây bị bệnh viêm. Mặt dưới lá mất màu xanh nhạt đặc trưng, chuyển sang màu xám hoặc thâm nâu hơi lảng bóng. Nhện làm chết đỉnh sinh trưởng của mầm, ngọn khoai tây, phần ngọn và thân non bị thâm đen rồi khô. Trứng nhện giống như nửa quả dứa bổ dọc, máu trong, trên có các u lồi màu trắng như bụi phấn xếp thành 5 - 6 dãy.
Sâu non màu trắng sữa, có 3 đôi chân. Nhện cái trưởng thành hình ô van, màu trắng trong. Có 4 đôi chân, đôi chân thứ 4 không linh hoạt và có 2 lông bàn chân rất dài. Nhện đực cỏ cơ thể nhỏ, màu trắng vàng. Nhện trắng phát sinh và gây hại quanh năm trên nhiều loại cây trồng. Trên cây khoai tây nhện tập trung ở các lá non từ số 1 đến số 4 (tính từ ngọn xuống), lá thứ 3 thường có mật độ cao nhất. Trong các vụ khoai tây thì nhện gây hại nặng khoai tây vụ xuân. Nhện thường gây hại theo từng điểm cục bộ, sau đó mới lan rộng ra toàn ruộng. Trên các giống khoai tây khác nhau sự gây hại không khác nhau nhiều
Đặc điểm lây lan và phát triển: Bệnh lan truyền bằng dịch cây, củ giống, hạt giống, qua tàn dư cây bệnh vụ trước, do bọ phấn chích hút truyền bệnh. Bệnh thường xảy ra trong vụ sớm, điều kiện nhiệt độ 28-350C.
2/Phòng trừ.
         Tích cực tiến hành trừ diệt bọ phấn một cách triệt. Có thể dùng thuốc Thiamethoxam để phun. Không trồng xen cà chua hoặc trồng cà chua gần những cây kí chủ khác của bọ phấn. Chủ trong giữ cách ly không gian đối với các vườn ươm. Không bón nhiều phân đạm làm cho thân lá cà chua quá tốt tạo điều kiện thuận lợi cho bọ phấn và giúp virus gây bệnh phát triển.

CÂY TRỒNG

TIN KHÁC

HỖ TRỢ
TRỰC TUYẾN
hỗ trợ

Tiến Nông

Skype: Tiến Nông

BP. CSKH: 02373.789.789

BP. Marketing: 02373.555.678

P. Cung ứng VTTB: 02373.961.279

P. Hành Chính: 02373.729.729

P. Kế toán: 02373.963.369

Máy Nông nghiệp: 02373.936.999

TT. NCPT KHCN: 02373.936.666

FACEBOOK
PAGE